Cách sử dụng quạt phun sương để đạt hiệu quả tốt nhất

Cách sử dụng quạt phun sương để đạt hiệu quả tốt nhất

Quạt phun sương nếu không biết cách sử dụng sẽ rất dễ làm người tiêu dùng lâm vào tình trạng "lợi bất cập hại". Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ mà người tiêu dùng nên tham khảo để sử dụng quạt phun sương đạt hiệu quả tốt nhất.

Chọn diện tích phòng để đặt quạt phun sương

Quạt phun sương hay quạt hơi nước thích hợp với không gian rộng, từ 20m trở lên, với không gian quá nhỏ sẽ làm cho mức độ tản sương khó khăn, tích tụ lại và làm tăng độ ẩm bên trong phòng, một độ ẩm quá cao sẽ có hại cho sức khỏe, sự chênh lệch về nhiệt độ. Nên đặt quạt phun sương ở những nơi có diện tích rộng, nên chọn phòng thoáng tự nhiên.

Không nên đặt quạt phun sương ở nơi có nhiều đồ điện tử

Quạt hơi nước phun nước dạng sương. Nếu đặt quạt ở phòng có đồ điện tử hơi nước sẽ len lỏi vào bên trong các linh kiện và gây han ghỉ đồ, hỏng chỉ là vấn đề thời gian. Tốt nhất nên chuyển những vật dụng sang một phòng khác để có thể bảo đảm được tuổi thọ của các vật dụng kia.
Chung cư 219 Trung Kính
Quạt phun sương hay quạt hơi nước thích hợp với không gian rộng, từ 20m trở lên.

Nên đặt quạt hơi nước không gian rộng ngoài trời

Để quạt phun sương hơi nước có thể làm mát đều mọi ngóc ngách tại không gian, nên để quạt phun sương ở ngoài trời như sân vường rộng các hạt nước li ti nhỏ sẽ tản đều khắp một không gian rộng lớn, hòa cùng các cơn gió tự nhiên đặc biệt tốt cho sức khở và thư giãn tại không gian bên ngoài thật dễ chịu. Mọi người có thể đặt cạnh hồ bơi, không gian rộng sẽ làm mát liên tục giúp cơ thể thấy thoải mái khi sử dụng.

Không nên đặt quạt phun sương trong phòng nhỏ và ẩm

Quạt phun sương thích hợp ở những không gian rộng bởi khả năng tạo độ ẩm lớn. Với không gian nhỏ và ẩm, hơi nước sẽ khó bốc hơi, tích tụ lại làm tăng độ ẩm trong phòng. Khi độ ẩm không khí cao quá sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe.
Vì vậy, không nên đặt quạt phun sương ở những nơi có diện tích nhỏ, ít có sự đảo chiều luồng không khí và nơi có độ ẩm cao mà nên đặt ở phòng khách, phòng họp lớn hay đặt ngoài trời. Nhưng nếu phòng nhỏ có cửa sổ, không khí thông thoáng, ánh sáng tự nhiên đầy đủ thì để quạt phun sương sẽ không có vấn đề gì.

Không để thổi thẳng vào giường ngủ

Phòng ngủ thường có diện tích nhỏ, lại ít ánh sáng và cửa sổ, không khí sẽ không được lưu thông liên tục, đặt quạt phun sương là bất hợp lý. Nhưng nếu phòng ngủ đáp ứng đầy đủ các điều kiện như rộng rãi, khô ráo, thì một lưu ý quan trọng là đừng để quạt thổi thẳng vào giường ngủ. Hơi nước phả vào người liên tục dễ gây nên các bệnh về khớp.
Hơn nữa, nhiệt độ lúc gần sáng thường hạ thấp nhưng lúc đó mọi người lại chìm trong giấc ngủ và không nhớ tới việc tắt quạt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi lúc tỉnh dậy, còn có thể bị cảm. Tuy rằng có nhiều loại quạt phun sương có chức năng hẹn giờ tắt, nhưng để bảo vệ sức khỏe, người tiêu cũng cần để quạt tránh xa giường ngủ, nên hướng đầu quạt lên trần nhà hoặc vào tường.

Nên sử dụng trong phòng có máy lạnh

Có thể nhiều người sẽ thấy lạ lùng, tại sao dùng máy lạnh rồi còn phải dùng quạt. Nếu chỉ dùng máy điều hòa, độ ẩm bị thiếu hụt, làm không khí khô, gây nên tình trạng khô da, mỏi mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp và nhiều tác hại khác. Nhưng chỉ cần đặt một chiếc quạt phun sương bên trong, độ ẩm sẽ được duy trì, không còn phải lo tới những nguy hiểm cho sức khỏe khi ngồi ở phòng máy lạnh quá lâu, nhất là đối với giới văn phòng.
Chung cư 219 Trung Kính
Quạt mới mua hoặc lâu không sử dụng, trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ (sau đó mới cho nước vào) nhằm tránh mùi ẩm mốc dễ gây bệnh.

Cẩn thận kẻo…lợi bất cập hại

Theo các chuyên gia cho biết: Đối với phòng kín hơi, không thông thoáng thì việc phun nước và hơi lạnh sẽ làm không khí ẩm thấp, dễ tích tụ vi khuẩn. Do đó, nếu dùng lâu, độ ẩm trong phòng có thể tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe phát triển nhanh và có thể gây hư hỏng cho một vài đồ đạc như giấy tờ, đồ nội thất bằng ván ép…
Việc sử dụng quạt phun sương đúng cách, theo nhu cầu của gia đình, nơi làm việc. Đặc biệt, mua sản phẩm đã có tên tuổi, thông tin sản phẩm, phiếu bảo hành rõ ràng, là việc hết sức cần thiết mà người tiêu dùng nên chú ý.
Để sử dụng quạt phun sương được lâu dài và tốt cho sức khỏe. Khi mua sản phẩm quạt phun sương về người tiêu dùng không nên đổ nước vào bình chứa nước và chạy luôn mà nên rửa sạch bình chứa và thiết bị khác. Sử dụng quạt chạy từ 1 đến 2 giờ không có nước nhằm tránh mùi ẩm mốc và bụi bẩn.
Sau đó, thường xuyên đổ nước, thay nước và vệ sinh bình chứa nước đảm bảo bình luôn sạch để bảo vệ cho hơi ẩm phát ra. Một điều cần chú ý là thường xuyên kiểm tra hộc nước xem đã đúng mức quy định hay chưa. Một điều lưu ý khác là các người tiêu dùng nên lau rửa định kỳ hộc đựng nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận bên trong quạt để tránh quạt thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt phun sương để chiếc quạt có thể sử dụng được lâu hơn và đem lại hiệu quả tối đa:

Quạt mới mua hoặc lâu không sử dụng, trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ (sau đó mới cho nước vào) nhằm tránh mùi ẩm mốc dễ gây bệnh.
Sử dụng nước đã qua lọc là tốt nhất cho hệ thống phun sương do nước không tạo thành cặn đóng trong bình chứa.
Thường xuyên kiểm tra hộc nước xem đã đúng mức quy định hay chưa (không quá đầy hoặc quá thiếu). Tuy nhiên nếu dùng loại quạt công suât lớn, dùng trong diện tích rộng thì nên chọn loại quạt phun sương công nghiệp có thiết kế sẵn đường nước vào và có van phao khóa tự động khi nước đầy.
Một điều lưu ý khác là nên lau rửa định kỳ mỗi tuần 1 lần hộc đựng nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận bên trong quạt để tránh quạt thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.
Không để gập ống dẫn sương để đảm bảo hiệu suất phun sương. Thỉnh thoảng nên tháo ống dẫn này, vệ sinh và làm khô ống, tránh đọng nước gây cản trở việc phun sương của quạt .