Kỳ 2: Quên vai trò quan trọng của định vị khu vực đầu tư là sai lầm thứ 2

Những sai lầm nhà đầu tư BĐS cần tránh

Kỳ 2: Quên vai trò quan trọng của định vị khu vực đầu tư là sai lầm thứ 2
Giá cả ở những điểm nóng nhất có thể tăng đến 15% hàng năm (chú ý ở VN cao hơn rất nhiều!!!) nhưng hãy nhớ đó chỉ là con số trung bình. Tại nhiều khu vực và tuyến đường sẽ có sự khác biệt về giá rất lớn.
Quên vai trò quan trọng của định vị khu vực đầu tư BĐS là sai lầm thứ 2 (ảnh minh họa)
Có thể lấy ví dụ ở bất kỳ đâu, chẳng hạn như ở Anh: những căn nhà liên kế 2 phòng ngủ trị giá 50 ngàn bảng (tiền Anh) tăng giá 10% mỗi năm, những căn hộ 2 phòng ngủ mới xây có giá 120 ngàn bảng tăng giá 3% mỗi năm, và chúng cách nhau chỉ 2-5 phút đi bộ. Do vậy trong khu vực đó mức tăng giá trung bình của cả 2 loại BĐS trên sẽ là 6,5%, nhưng sự khác biệt là đáng kể, và nó sẽ càng khuếch đại lên nếu dùng đòn bẩy cho khoản đầu tư của mình, chẳng hạn như vay thế chấp 85% giá trị của BĐS cho cả hai trường hợp:
Với chính sách đầu tư BĐS ở Anh, căn nhà liên kế có số tiền trả trước là 7500 bảng, và tiền vay thế chấp là 42500 bảng. Nếu giá nhà tăng 10% trong năm thứ nhất, nó sẽ có giá 55000 bảng. Như vậy nhà đầu tư đã kiếm được 5000 bảng từ giá trị tài sản của mình, do đó từ khoản vốn ban đầu trị giá 7500 bảng bây giờ đã là 12500 bảng – tăng tới 66,7%. Với căn hộ mới xây, tiền trả trước là 18000 bảng, và tiền vay thế chấp là 102000 bảng. Nếu giá nhà tăng 3% trong năm thứ nhất, nó sẽ có giá 123600 bảng.

Xác định vị trí đầu tư vô cùng quan trọng (ảnh minh họa)
Như vậy nhà đầu tư kiếm được 3600 bảng từ giá trị tài sản của mình, do đó từ khoản vốn ban đầu trị giá 18000 bảng bây giờ đã là 21600 bảng – tăng 20%. (Với giả thiết trong ví dụ trên chúng ta không tính đến các loại chi phí và yếu tố khác). Như vậy có sự khác biệt lớn trong thu nhập từ tiền vốn của nhà đầu tư trong cùng một khu vực có giá nhà tăng trưởng trung bình chỉ 6,5%, và sự khác biệt lớn tùy vào số tiền đã đầu tư vào mỗi giao dịch. Nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận gấp 3 lần chỉ nhờ đầu tư vào một loại BĐS tốt hơn cùng trong vùng.
Thường nhiều người hay bị hiểu sai về mức tăng giá trung bình, quên rằng không phải lúc nào đó cũng là con số phù hợp. Ví dụ như nếu mua nhà để cho thuê, giá thuê nhà thu được ở vùng đó là quan trọng nhất. Sẽ là vô nghĩa nếu nhà đầu tư mua vào một ngôi nhà với giá rẻ nơi không có nhu cầu thuê nhà mà muốn dùng tiền cho thuê nhà để trả dần cho khoản vay thế chấp. Có nhiều thành phố có những khu vực tốt cho việc đầu tư và cũng có những khu vực không được tốt đối với nhà đầu tư, vậy hãy luôn tìm kiếm những yếu tố cụ thể và đừng đánh giá chung cho cả một khu vực. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư phải để ý chi tiết và theo dõi trong khoảng một thời gian dài. Nhà đầu tư phải biết về khu vực của mình rất rõ, hoặc là có người tin cậy có thể dựa vào để kiểm tra trước khi tham gia đầu tư ở một khu vực cụ thể.