Kỳ 4: Mua nhà cho thuê có doanh thu âm với kỳ vọng tăng trưởng vốn đầu tư

Kỳ 4: Mua nhà cho thuê có doanh thu âm với kỳ vọng tăng trưởng vốn đầu tư

Nếu mục tiêu của nhà đầu tư là tạo ra thu nhập âm thì đừng mua một loại BĐS nào mà đòi hỏi phải chi tiền hàng tháng.
Hình minh họa
Nếu nhà đầu tư có thu nhập tốt thì việc kiếm được thu nhập ròng có thể không phải là cốt yếu - nhưng vẫn cần tính toán kỹ trước khi mua một BĐS cho thuê có dòng tiền âm, trừ khi rất tin tưởng vào tình hình kinh tế và tương lai tăng trưởng đầu tư của vùng ấy. Nhà đầu tư cũng cần tính đến các chi phí quản lý/bảo trì bảo dưỡng, và khả năng tăng lãi suất.
Chẳng hạn mức lãi suất hiện tại ở Anh là rất thấp, ở Hàn Quốc lại rất cao, ở Việt Nam cũng vậy, rất cao và nó sẽ có thể tăng lên vào thời điểm nào đó. Không được dựa vào lời nói của người môi giới về vấn đề này. Trong trường hợp mua ngoài kế hoạch thì hãy cố xem xét chính xác những gì được thêu dệt xung quanh nó, có nghĩa là ngay hiện tại, nhu cầu thuê có thể cao nhưng trong vòng một năm có thể cung vượt quá cầu.
Quá nhiều BĐS mua để cho thuê được tiếp thị dựa trên mức giảm giá giả định và mức tăng trưởng đầu tư tiềm năng, trong khi rất ít đề cập đến giá cho thuê kỳ vọng, hay các con số giá cho thuê bị thổi phồng. Đó là trường hợp diễn ra ở nhiều trung tâm đô thị tại nhiều nước trên thế giới.
Con số quan trọng nhất trong bất kỳ khoản đầu tư để cho thuê nào cũng là giá cho thuê kỳ vọng. Vì nếu không có thị trường cho thuê thì đó sẽ là khoản đầu tư kém hấp dẫn và có ít cơ hội tăng trưởng vốn đầu tư, trừ khi có nhu cầu mua để ở. Nếu các con số kém hấp dẫn - hãy dừng lại và chờ cho đến khi tình hình được cải thiện hoặc là tìm kiếm cơ hội ở các thị trường BĐS khác.