Tọa đàm kiến trúc sư - tác giả - tác phẩm

Ngày 19/4/2015, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm với tựa đề Kiến trúc sư - tác giả - tác phẩm với sự tham dự của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng đến từ trong, ngoài nước, đặc biệt là nhóm kiến trúc sư thiết kế công trình nhà Quốc hội Việt Nam, KTS Lê Hiệp, KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Nguyễn Xuân Minh...
Tham dự buổi Tọa đàm, các kiến trúc sư đến từ Gmp đã trả lời các băn khoăn của khán giả về công trình nhà Quốc hội, về những công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng được áp dụng cho công trình đặc biệt quan trọng này.


GS. Meinhard von gerkan - Chủ tịch Gmp International GmbH cho biết: Nhà Quốc hội Việt Nam là một công trình lớn, công năng phức tạp, chặt chẽ, được áp dụng khoa học công nghệ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả về tiết kiệm năng lượng. Khi thiết kế công trình này, chúng tôi phải đảm bảo cho tòa nhà ấn tượng từ ngoài vào trong, tạo cảm giác vững chắc hàng trăm năm. Chúng tôi chú trọng đưa những yếu tố không gian xanh, những hình ảnh, âm hưởng của Thăng Long xưa vào công trình, biến những giá trị vật thể thành giá trị phi vật thể đối với người dân Thủ đô. Theo tôi, kiến trúc nhiều khi không phải là tạo ra công trình mà còn nhằm tạo ra không gian yên tĩnh cho người dân, cho Hà Nội.

Công trình Nhà Quốc hội không chỉ của một quốc gia mà nó còn là một sản phẩm kiến trúc của nhân loại. Trong quá trình xây dựng công trình, chúng tôi đều có sự trao đổi rất thẳng thắn, xây dựng với các kiến trúc sư Việt Nam để đảm bảo Nhà Quốc hội hội tụ bản sắc dân tộc Việt. Vì vậy, thoạt nhìn ban đầu, có thể bạn chưa nhận thấy công trình Nhà Quốc hội mang nét kiến trúc Việt Nam, nhưng những chi tiết cụ thể lại được thể hiện mang nét bản sắc Việt Nam đậm nét.

GS. Meinhard von gerkan cho biết thêm: Với chúng tôi, yếu tố quan trọng nhất là đưa văn hóa, các họa tiết, ý tưởng về một Việt Nam hiện đại vào trong công trình.

Trong khi đó, nữ KTS Tô Thông nhìn nhận công trình Nhà Quốc hội đã đưa những yếu tố mới của kiến trúc thế giới vào Việt Nam. Bên cạnh đó, công trình này cũng thể hiện rõ đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam. Nhóm tác giả đã đưa được không gian thoáng đãng vào trong công trình.

Tại buổi tạo đàm, KTS Lê Hiệp, KTS Võ Trọng Nghĩa và KTS Nguyễn Xuân Minh đã có những chia sẻ thẳng thắn, song đầy tâm huyết về nghề kiến trúc sư, ước mơ làm nghề cũng như những tác phẩm nổi tiếng của mình. Với KTS Võ Trọng Nghĩa, điều quan trọng nhất không phải là tạo ra những tác phẩm kiến trúc mà là đào tạo nên những kiến trúc sư có tâm, có tài và có trách nhiệm đối với những công trình của mình trước xã hội. Nói về ước muốn lớn nhất của mình, KTS Võ Trọng Nghĩa thổ lộ đó là khát vọng xanh hóa Thủ đô Hà Nội trong tương lai, để người dân Hà Nội thực sự sống thuần với thiên nhiên.