Hà Nội có nhiều sáng kiến khi thi hành Luật Đất đai

Ngày 27-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về triển khai thi hành Luật Đất đai và giải quyết những vướng mắc về đất đai.

Về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chia sẻ, trước đây, khi thực hiện Luật Đất đai năm 2013, trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai thực hiện việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư theo hình thức chủ đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


Thực tế cho thấy, 70% diện tích đất đã chuyển nhượng theo quy hoạch, còn lại một số trường hợp không thỏa thuận được, nhiều trường hợp gây khó khăn để ép chủ đầu tư phải thỏa thuận với mức giá cao hơn. Điều này dẫn tới việc một số dự án kéo dài trên 10 năm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nền kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ngoài ra, còn hàng loạt vấn đề vướng mắc liên quan tới cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, vấn đề vướng mắc trong công tác xác định giá đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, xử lý vi phạm…  

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: “Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu cả nước về thực thi Luật Đất đai 2013, đặc biệt là trong công tác cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Những sáng kiến của Hà Nội sẽ là kinh nghiệm quý báu để các tỉnh, thành phố khác học tập”.
TAG :