Thị trường nội thất: Phục hồi từ Bất động sản và niềm tin tiêu dùng

Từ những tác động gián tiếp của thị trường bất động sản cũng như niềm tin tiêu dùng, ngành nội thất theo đó cũng được dự đoán sẽ có những bước tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới.

Gần hết quý II của năm 2015, thị trường Bất động sản (BĐS) đang có những dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Điều này đã gián tiếp giúp một số ngành công nghiệp liên quan gặp thuận lợi lớn trên con đường phát triển, điển hình là ngành thiết bị nội thất.


Thực tế, trong những tháng nửa đầu năm nay, khi mà sức mua nhà tăng mạnh cũng là lúc nhu cầu trang trí nội thất đi kèm theo đó mà gia tăng. Đồng ý với quan điểm trên, đại diện thương hiệu Cozy tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2015 cho biết: "Hiện nay, lĩnh vực trang trí nội thất đang được hưởng lợi rất nhiều từ việc thị trường BĐS bắt đầu ấm trở lại. Một ngôi nhà không thể thiếu các thiết bị nội thất được, chính vì vậy sau bước mua nhà, khách hàng sẽ bắt đầu tìm hiểu đến các sản phẩm cần thiết cho gia đình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thêm vào đó, việc niềm tin tiêu dùng gia tăng cũng sẽ khiến cho người mua có chút phóng khoáng hơn trong việc mua hàng, vì vậy thị trường nội thất cao cấp trong thời gian gần đây cũng đã có nhiều tín hiệu đáng mừng".

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chỉ làm các doanh nghiệp bớt đi khó khăn trong việc giải quyết đầu ra của sản phẩm. Nói như vậy bởi hiện nay, số lượng thương hiệu hoạt động trong ngành nội thất tăng lên rất nhanh chứ không chỉ còn số ít như mấy năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc, áp lực cạnh tranh trong cùng ngành sẽ lớn hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp trong nước thời gian gần đây cũng đang phải đối mặt với sự xâm lấn của các thương hiệu ngoại đang từng bước thâm nhập vào một thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Đối mặt với thách thức như vậy, đại diện thương hiệu Cozy cũng chia sẻ thêm: "Việc cạnh tranh lúc nào cũng có và ngày càng khó khăn hơn. Bản thân Cozy phải nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất từ Châu Âu về gia công tại Việt Nam để tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất nhưng giá cả lại cạnh tranh hơn rất nhiều so với các đối thủ khác, đây là xu thế chung của hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Các sản phẩm của hãng ngoài hướng tới đối tượng khách hàng trung, cao cấp cũng có nhiều sản phẩm với giá cả ưu đãi. Điển hình là những mẫu sofa với giá chỉ 5 - 7 triệu đồng nhưng chất lượng rất tốt, phù hợp với nhiều hộ gia đình trẻ. Bên cạnh đó, một số sản phẩm khác của Cozy cũng mang đến không khí đầm ấm cho một gia đình chứ không chỉ đơn thuần là để trang trí nhà cửa".

Trong bối cảnh hội nhập, việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi với bất kỳ ngành hàng nào chứ không chỉ riêng ngành nội thất, những doanh nghiệp yếu kém tất nhiên sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Tuy nhiên, xét cho cùng thì người tiêu dùng vẫn là những người hưởng lợi nhất, bởi họ sẽ được hưởng những giá trị tốt nhất của sản phẩm trên cả hai phương diện: giá và chất lượng.