Hai tác động của việc nới tỷ giá đối với thị trường BĐS

Hai tác động của việc nới tỷ giá đối với thị trường BĐS

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% hiện nay lên +/-2% sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo phá giá đồng Nhân dân tệ. Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá là sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản do hoạt động đầu tư có khả năng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Thị trường BĐS sẽ tăng trưởng nóng?

Việc nới biên độ tỷ giá USD/VND, hệ quả tất yếu của nó sẽ dẫn tới sự mất giá của đồng tiền Việt và nguy cơ lạm phát cao đối với nền kinh tế. Nhận định về ảnh hưởng của vấn đề này đối với thị trường bất động sản, ông Vũ Hoàng Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc MBLand cho biết: Người dân Việt Nam từ xưa tới nay đã luôn coi đất đai điền sản và vàng là những kênh cất trữ an toàn. Do đó, việc điều chỉnh tỷ giá dẫn đến sự mất giá VNĐ chắc chắn sẽ có tác động lớn đến tâm lý của người dân.
Trong khi đó, sự biến động của tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và thị trường chứng khoán cũng như sự suy giảm mạnh của lãi suất tiết kiệm trong thời gian qua đã dẫn tới việc người dân đang dần chuyển sự chú ý của họ nhiều hơn tới đầu tư BĐS - loại hình đầu tư tài sản cố định với giá trị luôn tăng theo thời gian, một trong những hình thức đầu tư an toàn, hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất cho người dân. 
Thực tế cũng cho thấy hoạt động đầu tư BĐS tại Việt Nam đang ngày càng phát triển bên cạnh đó, thị trường BĐS cũng đã và đang ngày càng ổn định và trưởng thành hơn. Do đó, việc người dân tiếp tục đặt niềm tin vào thị trường này trong thời gian tới cũng là điều dễ hiểu - ông Linh nhận định.
Mặt khác việc duy trì một đồng VNĐ yếu sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, tạo thêm thu nhập cho xã hội tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân có thêm thặng dư tài sản. Cả hai yếu tố trên sẽ giúp luồng tiền được đưa vào thị trường bất động sản và giúp thị trường này ấm lên - ông Linh phân tích.
Đưa ra lời khuyên cho việc đầu tư bất động sản trong thời điểm hiện tại, ông Linh chia sẻ: Đây là thời điểm tốt để đầu tư vào các sản phẩm bất động sản trên cả hai khía cạnh là kênh tích trữ truyền thống cũng như kênh đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, khác với giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây, hiện nay các nhà đầu tư cá nhân cần đầu tư một cách có lựa chọn, chỉ nên tập trung vào những dự án có chất lượng tốt, chủ đầu tư có uy tín để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguy cơ tăng giá BĐS?

Cùng với việc lo ngại bất động sản sẽ tăng trưởng nóng do sự đầu tư ồ ạt từ phía thị trường, nhiều ý kiến còn cho rằng giá bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng từ việc nới tỷ giá. 
Về vấn đề này, từ phía chủ đầu tư ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho rằng, việc tăng biên độ tỷ giá sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán trên thị trường BĐS đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ cao cấp. Bởi lẽ, đa số nguyên vật liệu xây dựng của các dự án bất động sản cao cấp là sử dụng nguồn sản xuất nước ngoài. Chính vì vậy, chi phí vật tư phải nhập khẩu tăng lên, tất yếu sẽ dẫn đến việc tăng giá. 
Đó là chưa kể đến việc tăng giá trên thị trường bất động sản chủ yếu phụ thuộc vào quan hệ cung -cầu,chính vì vậy, khi người dân đổ xô đi mua bất động sản để đầu tư hay tích trữ của cải do ảnh hưởng từ việc mất giá từ đồng tiền Việt thì việc giá bất động sản sẽ tăng là tất yếu do dự cạnh tranh trên thị trường. 
Tuy nhiên, trên thực tế, đứng về phía chủ đầu tư các dự án, việc đưa ra giá bán các dự án BĐS không chỉ đơn thuần dựa vào tỷ giá mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đối với những dự án có tính thanh khoản còn thấp, việc tăng giá bán đối với các chủ đầu tư này sẽ chẳng khác gì là “tự sát”. Chính vì vậy, buộc các chủ đầu tư phải tìm các biện pháp tiết kiệm chi phí đầu vào như thi công đúng tiến độ, tận dụng tối đa nguyên vật liệu, tiết kiệm chi tiêu trong quá trình sản xuất, nhân sự… nhằm tránh gây lãng phí, hiệu quả đầu tư từ đó cũng gặp nhiều khó khăn – ông Hiệp cho biết.