Bất Động Sản Hạng Sang Hút Khách Trở Lại

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý II của CBRE đưa ra nhận định về sự trở lại của phân khúc hạng sang với thống kê cụ thể. Đối lập, ở hạng mục căn hộ để bán, phân khúc căn hộ bình dân ghi nhận giảm “sâu” tới 20% trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, quý II chứng kiến trạng thái “hưng phấn” của loại hình nhà biệt thự và liền kề với số lượng căn mở bán ấn tượng.

Trong quý II, đã có tổng cộng 6.100 căn hộ được mở bán mới từ 17 dự án. Con số này tăng 19% so với quý trước, nhưng giảm 23% khi so sánh cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý nhất trong quý này, theo CBRE Việt Nam là sự trở lại của phân khúc hạng sang, với một dự án tiếp tục chào bán kể từ lần chào bán đầu tiên vào đầu 2015, kèm theo đó là hai dự án mới “chào sàn” (cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn). Căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn mở bán mới (82%).

Gam sáng sản phẩm giá trị lớn

Quý II cũng cho thấy diễn biến về giao dịch trên thị trường địa ốc Hà Nội khá tích cực. Ước tính, khoảng 4.860 căn được giao dịch trong quý – tăng 20% so quý trước, đồng thời giảm 7,2% so cùng kỳ năm 2015.
Điểm nhấn chính là tỷ lệ lượng giao dịch căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt ở các dự án chào bán mới. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40%.
Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân – từng “thống trị” thị trường, lại có tỷ lệ giao dịch giảm, còn 20% trong 6 tháng đầu 2016 (con số này lần lượt là 26% năm 2015; 33% năm 2014 và 49% năm 2013).
CBRE nhận định, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.
Hiện tượng giá tăng chủ yếu diễn ra tại phân khúc cao và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong KĐT.
Về triển vọng, các dự án mới hoặc được tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán với tốc độ có thể chỉ ngang bằng với năm 2015. Dự báo, nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê sẽ lại dẫn dắt thị trường.
Ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề, thị trường Hà Nội quý II chứng kiến 8 dự án mở bán mới, cung cấp cho thị trường thêm 1.592 căn nhà/lô đất nền trong quý – ngang bằng tổng số căn mở bán mới cả năm 2015.
Các dự án mới chủ yếu nằm tại các quận còn nhiều quỹ đất, cách khu trung tâm 7-10km như Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Hoàng Mai… Nhận xét chung, nếu loại hình mở bán với số lượng căn lớn nhất trong quý I là nhà phố thì quý II cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của biệt thự, nhà liền kề (chiếm 89% tổng số căn mở bán mới trong quý).

Tịnh tiến ổn định phần còn lại

Trong nửa đầu năm 2016, lượng cung thị trường văn phòng đã tăng đáng kể. Với hai tòa nhà mới ra mắt, phía Tây Hà Nội tiếp tục là khu vực có nguồn cung lớn nhất với gần 523.000m2, chiếm 45% tổng lượng cung. Kết thúc nửa đầu năm 2016, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đã chạm mốc 1.169.000m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm 36% và 64%.
Nhu cầu thuê văn phòng có diện tích hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 16.700m2 trong quý vừa qua. Nguồn cung mới đã đẩy tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng lên trong khi tỷ lệ này của văn phòng hạng A cải thiện phần nào so với quý trước.
Bên cạnh đó, việc tìm diện tích thuê văn phòng lớn trên một mặt sàn tại khu trung tâm trở nên khó khăn khi lượng cầu hạn chế. Cụ thể, chỉ có 8 tòa hạng A có diện tích trống trên một mặt sàn lớn hơn 300m2 và chỉ 3 trong số đó nằm ở khu trung tâm – CBRE thống kê.
Đơn vị tư vấn dự báo, thời gian tới, nhiều tòa nhà văn phòng với diện tích lớn đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị ra mắt thị trường sẽ tiếp tục gia tăng nguồn cung văn phòng của cả hạng A và B. Điều này gây thêm áp lực cho giá thuê, đặc biệt với văn phòng hạng B với 72% nguồn cung trong ba năm tới tập trung ở phân hạng này.
Sự ổn định diễn ra tại thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội quý II do không có dự án mới gia nhập thị trường. Tính đến cuối tháng 6, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội đạt 706.530m2, tăng 20% so cùng kỳ năm 2015.
Một điểm tích cực, thị trường gần đây đã đón nhận những tín hiệu tốt về công suất cho thuê. CBRE ghi nhận tỷ lệ trống của toàn thị trường giảm 0,9 điểm % so quý trước. Tuy vậy, giá thuê giảm 1,7% so quý I và giảm 2,5% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, giá thuê giảm chủ yếu diễn ra tại các trung tâm thương mại nằm ngoài trung tâm.